Đặc tính cấu tạo răng của cưa cầm tay GYOKUCHO

Lưỡi cưa rong cũng có răng xếp thành hai hàng. Điểm khác biệt với lưỡi cưa xẻ là đầu răng phẳng và nó hoạt động giống như mũi đục. Lưỡi cưa rong cắt bằng cách tương tự như việc đục lên bề mặt gỗ. Vì vậy, sẽ có nhiều bụi cưa hơn. Khoảng trống ở giữa mỗi răng lớn hơn răng lưỡi cưa xẻ để ngăn bụi cưa tích tụ. Chúng tôi không khuyên bạn nên sử dụng lưỡi cưa rong để xẻ gỗ, vì sẽ không thể thực hiện được các đường cắt mịn.

Răng lưỡi cưa xẻ thiết kế thành hai hàng răng giống như trong sơ đồ trên. Các cạnh có độ sắc ngang một lưỡi dao. Răng cưa xẻ cắt ngang và đứt sợi gỗ. Bạn cũng có thể thực hiện cắt theo đường chéo với lưỡi cưa dạng xẻ. Lưỡi cưa xẻ sẽ không thể cho ra đường cắt gọn và đẹp khi dùng để cưa rong, vì cấu tạo của dạng răng này chỉ làm sợi gỗ bị cắt nhỏ hơn thôi.

Chúng tôi đã và đang chế tạo lưỡi cưa mỏng nhất hiện nay, 0.15mm. Với đường cắt dày 0.25mm, ứng dụng tuyệt vời cho đồ thủ công mỹ nghệ đòi hỏi công việc phức tạp và yêu cầu cao. Đây là dòng sản phẩm chuyên nghiệp, nhưng bạn cũng nên thử sử dụng nếu có thể.

Gyokucho áp dụng kỹ thuật tương tự như khi sản xuất lưỡi cưa rong nhưng răng cắt được mài bén như lưỡi cưa xẻ. Bằng cách này lưỡi cưa có thể cắt nhựa, vốn không có sợi. Bạn có thể thực hiện cả cắt rong và cắt xẻ trên gỗ bằng lưỡi cưa này. Tuy nhiên, dạng lưỡi này chỉ sử dụng được trên các lưỡi có độ dày 0.5mm hoặc mỏng hơn. Nếu lưỡi dao dày hơn mức này, việc cưa rong sẽ không hiệu quả. Đó là lý do tại sao Gyokucho nói cưa Usuba là cưa rong.

Là dạng răng cưa rong to dần đều khi nó hướng về phía đầu lưỡi cưa. Lý do là khi đưa ra xa, cưa khó tạo áp lực hơn. Bằng cách làm cho kích thước của mỗi răng lớn hơn, lực sẽ được phân bổ đồng đều được áp dụng trên mỗi răng. Đặc điểm này phổ biến trên cưa hai mặt. Chúng tôi cũng áp dụng kỹ thuật này cho răng cưa xẻ của cưa làm vườn vốn cần chất lượng cắt cao.

Là dạng răng cưa xẻ to dần đều khi nó hướng về phía đầu lưỡi cưa. Lý do là khi đưa ra xa, cưa khó tạo áp lực hơn. Bằng cách làm cho kích thước của mỗi răng lớn hơn, lực sẽ được phân bổ đồng đều được áp dụng trên mỗi răng. Đặc điểm này phổ biến trên cưa hai mặt. Chúng tôi cũng áp dụng các đặc điểm tương tự trên răng cưa xẻ của cưa làm vườn, loại đòi hỏi chất lượng đường cắt cao.

Chất lượng đường cắt được tăng lên bằng cách thay đổi chiều cao các chiếc răng liền kề nhau. Nếu chiều cao của tất cả các răng là như nhau, cưa sẽ không thể cắt vật liệu. Gyokucho sản xuất các biến thể dựa trên các loại cưa khác nhau. Cưa tay làm việc bằng cách cưa lồng vào các vật liệu. Để có chất lượng cắt tốt nhất, bụi cưa phải được lấy khỏi đường cắt. Răng với chiều cao thấp hơn không cắt được vật liệu mà chỉ có mục tiêu lấy đi mùn cưa.

Răng cưa được định hình là răng cưa được uốn cong ở hai bên trái và phải. Điều này là để lưỡi dao không bị kẹt trong vật liệu. Nếu khoảng trống uốn quá lớn, lưỡi dao không ổn định, nhưng nếu nó quá nhỏ, lưỡi dao sẽ bị kẹt và khó cắt vật liệu. Gyokucho định hình các loại răng khác nhau trên lưỡi có độ dày khác nhau. Kiểu răng này sẽ làm đường cắt lớn hơn độ dày của lưỡi..

Phần đầu của răng cưa là dày nhất, và lưỡi cưa trở nên mỏng hơn về phía sóng lưng. Bạn có thể cắt sạch hơn dù bước răng lớn. Phù hợp đốn hạ cây trong rừng bởi thợ chuyên nghiệp, hạn chế làm hư hại cây.

Cưa kiểu Sentei không được đình hình uốn cong trái phải, thay vào đó lưỡi có dạng thuôn dần, hoạt động giống như cưa có răng định hình. Cưa có răng lớn hơn có thể có được đường cắt sạch hơn.
Cưa cắt phẳng một mặt và hai mặt của Gyokucho được thiết kế loại răng này để tránh việc để lại vết xước trên bề mặt vật liệu.

Với một đầu bo cong, bạn có thể tạo các lỗ trên một bề mặt phẳng. Nó sẽ hữu ích cho công việc làm mộc.

Những lưỡi cưa này có bản rộng hơn các mặt hàng thông thường. Cưa Dozuki có sống lưng kim loại phía sau và nó cản trở việc cắt vật liệu. Bằng việc thiết kế bản cưa rộng hơn, bạn có thể cắt vật liệu dày tới khoảng 6cm.

Những lưỡi dao này có bản hẹp hơn các mặt hàng thông thường. Lưỡi cưa hai lưỡi với bản hẹp sẽ dễ cầm hơn và cắt vật liệu tốt hơn.

Răng của cưa Komame nhỏ hơn các loại lưỡi khác của Gyokucho. Cưa Komame hai lưỡi không chỉ để gia công gỗ mà còn có thể được sử dụng cho công việc thủ công đòi hỏi yêu cầu phức tạp. Bạn có thể sử dụng cưa gập của Gyokucho với răng mịn để cắt tỉa tre.

Lưỡi cắt trên cưa tre rất sắc để cắt các sợi thớ cứng của tre. Vì tre bị rỗng bên trong, nên rất khó để bắt đầu cắt, nhưng nó sẽ dễ cắt hơn một khi lưỡi dao vào được phần rỗng, và lại trở nên khó khăn hơn để cắt phần cuối cùng, và điều đó thường xuyên làm rách vỏ tre. Với cưa dành cho tre, bạn có thể có đường cắt đẹp mà không làm rách vỏ.

Gyokucho khuyên dùng cưa tre có vỏ bọc để sử dụng ngoài trời và nên dùng cưa tre có tay cầm thẳng nếu bạn muốn sử dụng chúng cho cả việc cắt tỉa và làm tre thủ công. Nếu bạn chỉ muốn sử dụng nó cho đồ thủ công bằng tre, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng cưa Dozuki và Dozuki Extra Fine.

Cưa nhựa của Gyokucho có răng đặc biệt để cắt nhựa. Nó ngăn chặn việc tạo nhiều bụi. Vì nhựa không có cấu tạo dạng sợi, nên cưa nhựa của chúng tôi chủ yếu là răng cưa rong với một số đặc điểm của răng cưa xẻ.

Dạng cưa này có răng đặc biệt để cắt ống PVC. Nó cũng ngăn chặn việc tạo nhiều bụi. Cưa tre và cưa ống PVC của Gyokucho trông tương tự nhau, nhưng cấu trúc thì khác nhau. Cưa tre có răng cưa xẻ và cưa ống PVC có răng cưa rong.

Lưỡi cong tạo ra lực cắt mạnh hơn. Cưa cong thường dùng để cắt tỉa và không dùng làm mộc.

Là những cưa mini với răng cưa rong. Không giống như cưa gỗ, bề mặt răng được làm cứng bằng cảm ứng điện từ, lõi không cứng.

Cưa này được thiết kế để cắt chai nhựa và bìa cứng. Chúng cũng dùng tốt cho việc cắt rễ cây.

Có thể dùng đầu lưỡi để khoan/đâm thủng bề mặt vật liệu, sau đó cưa, cắt xuyên qua lỗ thủng.

Cưa sẽ cắt khi được kéo về. Cưa làm mộc Nhật Bản đa số thuộc dạng này.

Cưa sẽ cắt khi đẩy tới.