Tư thế

Nếu bạn thuận tay phải, đưa chân trái về phía trước nửa bước chân. Nếu bạn thuận tay trái, đưa chân phải về phía trước, giữ chặt thanh gỗ bằng tay còn lại. Khi đang cưa, nhìn vào lưỡi cưa từ phía trên xem mình đã cắt thẳng chưa.

Cưa xẻ

Nếu bạn dùng một lưỡi cưa siêu mỏng như Usaba hay series 0.3mm, hãy tạo một góc giữa lưỡi cưa và bề mặt cắt khoảng 5 độ. Nếu bạn đang dùng cưa loại khác, tạo một góc khoảng 10 độ. Nắm phần cán của cưa như trong hình, không phải ở giữa cán mà là gần cuối của cán. Khi bắt đầu cưa, hãy cố sử dụng cả lưỡi cưa, bạn chỉ cần sử dụng một ít lực khi kéo và không cần dùng lực đi đẩy. Trọng lượng của cưa là đủ để cắt gỗ. Không cần dùng thêm lực.

Cưa rong

Không giống như cưa xẻ, khi cưa rong bạn cần giữ cưa bằng cả hai tay. Hãy đặt chân lên tấm gỗ để cố định nó lại, và cưa bằng cả hai tay. Sử dụng cưa rong bằng một tay rất khó. Có nhiều trường hợp người ta không thể cố định tấm gỗ chặt, khiến nó di chuyển khi cưa.

Chăm sóc cưa sau khi dùng

Để giữ cho cưa luôn bén và có chất lượng tốt nhất, hãy lau chùi sạch sẽ cưa sau mỗi lần sử dụng. Nếu bạn không lau sạch nhựa cây hoặc để cưa bị ướt, nó sẽ bị gỉ sét.