Lịch sử của cưa tay

B.C.

Trong lịch sử, cưa tay kim loại xuất hiện vào khoảng 1500 B.C từ Ai Cập cổ đại và từ Ur của Mesopotamia. Cưa tay được làm từ những viên đá lửa được phát hiện ở miền Nam nước Pháp. Nhiều loại cưa tay được làm từ đá đã được phát hiện ở Châu Âu.

Thời kỳ Jomon : 14,000-300BC

Từ thời kỳ đồ đá đến thời kỳ Jomon, người ta sử dụng xương cá để cắt thịt và rau củ.

Thời kỳ Yayoi : 300BC-250AD

Trong thời kỳ Yayoi, sắt đã được phát hiện, và đã có nhiều loại cưa được làm từ sắt thay vì đá. Do sự thay đổi đó, hầu hết các công cụ đều được thay đổi từ đá sang sắt.

Thời kỳ Kofun : 250-538

Những chiếc cưa tay đầu tiên được sản xuất vào khoảng thế kỷ thứ tư. Hàng chục các loại cưa tay từ thời điểm này đã được phát hiện. Những chiếc cưa nguyên bản này đã được sử dụng như một hình khối để tạo nên các phụ kiện chứ không dùng cho việc cắt gỗ.

Chiếc cưa tay cổ nhất được tìm thấy tại các ngôi mộ ở Nhật Bản vào khoảng thế kỷ thứ năm.

Một chiếc cưa tay đặc biệt được tặng cho đền Horyuji.

Thời kỳ Asuka, Nara : 538-794

Phật giáo chính thức xuất hiện tại Nhật Bản vào thế kỷ thứ 6. Nó thật sự là một tác động lớn đến các dụng cụ cầm tay bằng gỗ. Cho đến thời kỳ này thì các dòng cưa của Nhật Bản đều là loại cưa cắt ngang. Cắt rip xuất hiện vào giữa thời kỳ Muromachi.

Hình ảnh của một chiếc cưa Konoha.

Thời kỳ Muromachi: 1336-1573

OGA  was introduced as the first rip cut saw during the mid Muromachi period in the 15th century. OGA ( 1 chiếc cưa lớn ) là lưỡi cưa cắt rip đầu riên được phát hiện vào giữu thời kì Muromachi vào thế kỷ thứ 15.

 Hình ảnh của chiếc cưa OGA.

Thời kỳ Azuchi, Momoyama

Nhu cầu về kiến trúc tăng lên đáng kể trong thời kỳ Momoyama, số lượng các lâu đài và thị trấn ngày càng tăng. OGA là một sự tiến bộ trong các loại cưa cầm tay trước đó về cấu trúc. Tuy nhiên, sự khác biệt về các loại cưa, Kagari và Maebiki đã ra đời không lâu sau đó.

KAGARI

Thời kỳ Edo : 1603-1868

Đôi khi trong khoảng thế kỷ thứ 17, các loại cưa khác nhau với các công dụng khác nhau đã được ra đời.

 MAEBIKI OGA (Thời kỳ Edo )

Thời kỳ Meiji : 1868-1912

Vào khoảng cuối thời kỳ Edo đến đầu thời kỳ Meiji, bị ảnh hưởng lớn đến từ phương Tây về mặt kiến trúc. Cưa đôi là loại cưa với răng cưa cắt Rip ở một bên và răng cưa cắt chéo ở bên còn lại đã trở nên phổ biến vào khoảng cuối thời kỳ Meiji.

Thời kỳ Taisho : 1912-1926

Cưa thủ công đã trở nên rất phổ biến từ thời kỳ Raisho đến thời kỳ Showa.

Thời kỳ Showa: 1926-1989

Trong khoảng thời gian này, thì cái loại cưa tay dần dần được thay thế bởi các loại cưa đướcản xuất hàng loại với chiếc lưỡi cưa thay thế.

Thời kỳ Heisei : 1989- Đến nay

Cưa tay Nhật Bản đã được toàn thế giới công nhận.

Thời kỳ Heisei : 2019- Đến nay

Qua nhiều thời gian thay đổi, cưa tay Nhật Bản đã được toàn thế giới công nhận.